Tháng Mười Hai 10

0 comments

Kỹ thuật trồng Khổ Qua (Mướp Đắng) tại nhà


Khổ Qua có tên gọi khác là Mướp Đắng. Khổ Qua có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ quả, mà lá, thân, hoa đều là một vị thuốc quý. Kỹ thuật trồng Khổ Qua thật sự đơn giản. Hôm nay Orgamix sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng Khổ Qua nhé.

Kỹ thuật trồng khổ qua
Kỹ thuật trồng khổ qua

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

  • Dụng cụ trồng: đảm bảo độ bền, thẩm mỹ bạn nên sử dụng khay, chậu để trồng. Lựa chọn chậu đủ rộng để cây sinh trưởng phát triển lâu dài.
Kỹ thuật trồng khổ qua
Kỹ thuật trồng khổ qua
  • Đất trồng: Khổ Qua cần trồng đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, sạch nấm bệnh. Có thể phối trộn đất lại với nhau bao gồm: tro trấu, xơ dừa, phân bò, phân trùn quế…Hoặc sử dụng các loại đất đã được phối trộn sẵn như: Orgamix 3 in 1. Hàm lượng dinh dưỡng trong đất phù hợp với nhu cầu phát triển của tất cả các loại cây.
  • Giống: sử dụng các loại hạt giống như Khổ Qua trái dài F1 Rado 316, Khổ Qua xanh Santa.
Ươm cây con khổ qua
Ươm cây con khổ qua

2. Trồng, chăm sóc cây

  • Hạt giống sau khi mua về tiến hành ngâm hạt ở nước ấm 2 sôi 3 lạnh. Ngâm khoảng 5- 6 giờ sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm. Ủ khoảng 24h, đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại. Đến khi hạt nứt nanh rồi đem gieo. Khoảng 5 ngày thì hạt giống bắt đầu nảy mầm. Tiến hành trồng Khổ Qua sang chậu khi cây được 3-4 lá thật.
Trồng cây khổ qua con sang chậu lớn
Trồng cây khổ qua con sang chậu lớn
  • Làm giàn cho Khổ Qua khi cây cao 25-30cm, có khoảng 5-6 lá thật, bắt đầu xuất hiện tua cuốn. Làm giàn cho Khổ Qua thường sử dụng cây tầm vong, hoặc ống thép bọc nhựa. Sử dụng lưới mắt cáo để dây Khổ Qua bò lên.

3. Bón phân

  • Bón lót: sử dụng các loại phân chuồng trộn vào đất trước khi trồng cây.
  • Bón thúc: sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hoặc NPK. Trồng rau sạch tại gia đình bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ bán sẵn trên thị trường. Các loại phân hữu cơ như: Phân hữu cơ gia đình, Phân Gà, Phân Organic…. Liều lượng có tùy theo diện tích mà sử dụng theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

4. Thụ phấn và thu hoạch

  • Khoảng 3 tuần sau khi trồng cây sẽ bắt đầu ra hoa. Hoa đực sẽ nở trước, sau đó khoảng 1 tuần thì hoa cái sẽ nở. Hoa Khổ Qua cần được thụ phấn mới đậu trái. Có thể thụ phấn nhờ ong, bướm hoặc thụ phấn bằng tay. Hoa đực chỉ sống được 1 ngày, nở vào buổi sáng sớm, và rụng xuống vào lúc chiều tối.
Thụ phấn cho hoa khổ qua
Thụ phấn cho hoa khổ qua
  • Giai đoạn đậu trái nên tỉa bớt lá chân cây khổ qua. Tỉa lá xung quanh trái khổ qua để cho trái non hấp thụ đủ ánh sáng để phát triển. Cần tưới nhiều nước cho cây, nhất là giai đoạn ra hoa đậu quả. Sau 2 tháng trồng, bạn có thể thu hoạch được những quả khổ qua đầu tiên.
Khổ qua đậu trái
Khổ qua đậu trái

Orgamix chúc bạn có những quả khổ qua chất lượng an toàn sức khỏe cho gia đình bạn!

Orgamix!